Thông thường cách tốt nhất để học điều gì đó là phạm sai lầm. Và qua mỗi sai lầm, bạn sẽ học được nhiều điều từ đó. Sau nhiều năm làm việc trong ngành nhiếp ảnh nói chung và chụp ảnh quảng cáo món ăn nói riêng, đội ngũ nhiếp ảnh gia của Lavender Studio đã rút ra được nhiều bài học thú vị. Bài viết này xin chia sẻ đến các bạn một vài lỗi lớn nhất khi chụp ảnh quảng cáo món ăn và cách khắc phục chúng.

Loại bỏ các lỗi phổ biến khi chụp ảnh quảng cáo món ăn

*Lỗi phối ánh sáng

Ông bà ta thường nói chất lượng hơn số lượng. Khi bắt đầu chụp món ăn, nhiều người có thói quen sẽ bật tất cả đèn lên và loại bỏ tất cả điểm mù để cho càng nhiều ánh sáng lọt vào càng tốt. Vấn đề ở đây là các nguồn ánh sáng khác nhau có nhiệt độ màu khác nhau vì thế khi bạn phối các nguồn sáng khác nhau bạn sẽ tạo ra các bức ảnh với nhiều tông màu khác nhau. Để khắc phục vấn đề này khi chụp ảnh giới thiệu món ăn, bạn hãy tắt tất cả đèn ở bên trên và mở màn cửa để nhận ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn không thể sử dụng ánh sáng tự nhiên thì hãy đóng màn cửa và mở đèn lên.


Ánh sáng tự nhiên chưa hoàn toàn tốt trong việc chụp ảnh đồ ăn, nếu cần thiết, hãy sử dụng ánh sáng nhân tạo để làm nổi bật món ăn mà bạn muốn chụp

* Lối mòn

Do thói quen, nhiều người hoàn toàn chỉ tập trung vào một phong cách riêng của mình, những góc chụp quen thuộc. Nhưng là một nhiếp ảnh gia, chúng ta phải phát triển bản thân bằng cách tạo cho mình cơ hội để trải nghiệm các góc chụp khác. Hãy thử chụp bằng các cách và các góc mà bạn chưa từng thực hiện trước đó như chụp từ dưới lên, chụp từ trên xuống đứng trên ghế, thiếu ánh sáng,… Hãy cố nhìn một vật trong ánh sáng khác và từ góc nhìn khác.

Chụp ảnh thức ăn từ trên xuống đến nhìn được toàn bộ khung cảnh món ăn, gia vị, hương vị của món

* Chỉ chụp bằng chế độ tự động

Việc sử dụng chế độ tự động đem đến sự nhanh gọn nhưng sẽ không tạo ra được những bức ảnh đẹp và đa dạng phong cách. Ta cần hiểu về khẩu độ, tốc độ chụp, ISO để chỉnh phù hợp với ý đồ chụp. Khi bạn hiểu những công cụ này bạn có thể tưởng tượng ra các bức ảnh và tạo ra chúng. Cách tốt nhất để học là thực hành. Thực hành khá dễ khi chúng ta sử dụng máy ảnh kỹ thuật số vì bạn có thể chụp ngay và xem ba yếu tố trên thực hiện như thế nào là hợp lý.

Lẩu Thái Express 01

Ta cần hiểu về khẩu độ, tốc độ chụp, ISO để sáng tạo ra những bức ảnh đồ ăn “nhìn là thèm”

* Chỉnh sửa hình ảnh quá mức

Chỉnh sửa ảnh giống như đắp lên lớp trang điểm. Không ai muốn mọi người nhìn vô bức ảnh và nói: “Bức ảnh này chỉnh sửa hay thật”. Để giúp ảnh chất lượng chúng ta có thể chỉnh sửa nhưng đừng quá đà sẽ làm mất đi bản chất của ảnh. Hãy giữ cho nó đơn giản và nếu cần hãy chỉnh sửa vừa phải.

Lẩu Thái Express 05

Món ăn ngon không cần phải chỉnh sửa nhiều, vì nó sẽ làm mất đi màu sắc vốn có của từng nguyên liệu chế biến

*Lặp lại phong cách chụp ảnh của người khác

Có quá nhiều phong cách và xu hướng trong nghệ thuật chụp ảnh món ăn. Điều quan trọng là học từ những người khác, tập trung vào những gì bạn thích và gây ấn tượng cho bạn. Nhưng đừng dành quá nhiều thời gian để bắt chước phong cách của ai đó khi bạn có thể tập trung và tạo phong cách riêng cho bạn. Hãy tin vào bản thân và khả năng của bạn. Mọi người muốn thấy phong cách của của bạn và đó là những gì sẽ làm cho bạn tự hào nhất khi làm một nhiếp ảnh gia.

Lẩu Thái Express 03

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *