phong tuc cuoi hoi cua dan toc hoa 2

Đối với người Hoa, họ rất coi trọng chuyện lễ nghĩa và trong mỗi cuộc hôn nhân phải thực hiện đầy đủ các lễ nghi truyền thống. Phong tục cưới hỏi của dân tộc Hoa luôn giữ được nét đặc trưng của văn hoá dân tộc qua nhiều thế hệ. Ngày nay, mặc dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng những phong tục này vẫn được giữ gìn. Vậy phong tục cưới hỏi của người Hoa sẽ như thế nào?

phong tuc cuoi hoi cua dan toc hoa 1

Để được coi là đã thực hiện xong việc đám cưới thì theo phong tục cưới hỏi của dân tộc Hoa cần phải trải qua các nghi lễ như: xem tuổi, lễ ăn hỏi, báo cưới và lễ cưới.

Xem tuổi. Người Hoa rất coi trọng việc môn đăng hộ đối và hợp tuổi. Khi đôi trai gái muốn tiến tới hôn nhân chắc chắn phải lấy lá số so tuổi của cả hai. Nếu tuổi không hợp nhau, nằm trong tứ hành xung thì không được kết hôn với nhau. Thông thường, việc xem tuổi sẽ được diễn ra vào những ngày đầu năm mới.

Lễ ăn hỏi và báo cưới. Sau khi lấy lá số xem tuổi nếu đôi trai gái hợp tuổi nhau, nhà trai thường đến nhà gái cùng với người mai mối để hỏi cưới. Ngoài ra, trong lễ này nhà trai cũng sẽ mang theo luôn lễ vật để trao cho nhà gái. Sau khi hỏi cưới, nếu nhà gái ưng thuận sẽ mời nhà trai ăn một bữa cơm để thay cho lời ưng thuận.

phong tuc cuoi hoi cua dan toc hoa 2

Lễ cưới của người Hoa thường được tổ chức vào cuối năm cũ đầu năm mới. Trong đám cưới, theo như phong tục cưới hỏi của người Hoa, cô dâu chú rể mặc xiêm áo màu hồng bằng gấm thêu. Mỗi người sẽ có trang phục riêng. Cả hai sẽ được trang điểm cầu kỳ và rạng rỡ trong trang phục truyền thống của người Hoa.

Người Hoa sẽ có lễ lại mặt giống như người Việt Nam. Lễ này sẽ tổ chức sau lễ cưới. Cô dâu chú rể và người làm mối mang lễ vật sang nhà gái để nói chuyện và gặp mặt

Trên đây là phong tục cưới hỏi của dân tộc hoa. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu và thêm yêu con người văn hoá của họ.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *