phong tuc cuoi hoi nguoi dan toc nung 2

Lễ cưới hỏi của người Nùng luôn có sức hấp dẫn không chỉ đối với đồng bào dân tộc Nùng mà còn thu hút sự quan tâm của những dân tộc anh em khác. Phong tục cưới hỏi người dân tộc Nùng rất phong phú và đa dạng với những bài thơ, những lời ca, những điệu múa,..Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn vấn đề này.

Để tiến tới hôn nhân, người Nùng phải thực hiện các nghi lễ trang trọng như lễ so tuổi, dạm hỏi, dẫn cưới, lễ đón dâu và lễ lại mặt. Cũng giống như hôn nhân của người Kinh, hôn nhân của người Nùng cũng là một vợ một chồng và người vợ sẽ theo chồng về ở bên nhà chồng.

phong tuc cuoi hoi nguoi dan toc nung 1

Lễ so tuổi. Muốn có được lá số của cô gái nhà trai phải mang một đôi hạt cau khô sang nhà gái để xin. Nếu sau 1 tháng nhà gái không trả lại đôi hạt cau thì sẽ coi như là ưng thuận nhà trai đến để định ngày đính hôn và thoả thuận sính lễ.

Lễ dạm hỏi và lễ dẫn cưới gồm 1 con lợn và 1 đôi gà trống thiến. Sau hai lễ này, theo phong tục cưới hỏi của người Nùng có thể một vài năm mới cưới. Trước kia, lễ vật và đám cưới của người Nùng rườm rà nhưng ngày nay đã được rút ngắn lại để giúp các gia đình dễ dàng hơn trong việc tổ chức đám cưới.

Vào ngày cưới, nhà trai sang nhà gái thành đoàn, dẫn đầu nhà trai là ông đón, một bà cô tượng trưng cho phúc đức nhà chồng, rồi đến chú rể và bạn bè, người thân chú rể. Dân tộc Nùng  trước đây còn có tục khi đến gần cửa nhà gái có đám trẻ con chăng dây ngang lối đi đòi nhà trai cho tiền mừng mới mở đường. Nhà gái cử một người đại diện ra xem đã đầy đủ các lễ vật theo yêu cầu của của nhà gái  chưa rồi mới mời vào. Nhà giá nhận lễ xong thì tiến hành trình báo tổ tiên. Thầy cúng sẽ cầu khấn ông bà tổ tiên phù hộ cho đôi bạn trẻ hạnh phúc. Chú rể giữ được gia phong còn cô dâu giữu được nết na hiền thục ở nhà chồng.

phong tuc cuoi hoi nguoi dan toc nung 2

Phong tục cưới hỏi của dân tộc Nùng ngày nay vẫn còn rất nhiều nét độc đáo để  các bạn có thể tìm hiểu. Nếu có điều kiện hãy tham dự một đám cưới để cảm nhận.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *