phong tuc dam cuoi an do 2

Trên thế giới ít có đám cưới nào có thể kéo dài đến 5 ngày và toàn bộ chi phí đều do gia đình nhà cô dâu lo liệu. Nhưng trong phong tục đám cưới Ấn Độ, đám cưới là một dịp đặc biệt. Nó không chỉ đặc biệt ở những tập tục mà còn là nét truyền thống văn hóa, tượng trưng cho con người Ấn Độ.

phong tuc dam cuoi an do 1

Chắc chắn bạn sẽ không tìm thấy một đám cưới nào đặc biệt như đám cưới truyền thống của người Ấn Độ. Điều đặc biệt đầu tiên là thời gian diễn ra đám cưới kéo dài tới 5 ngày, thậm chí là hơn. Bên cạnh đó, sau lễ đính hôn phong tục đám cưới Ấn Độ còn có lễ trao nhẫn. Nghi lễ này sẽ diễn ra trong vài ngày trước khi đám cưới. Những người phụ nữ đã có gia đình sẽ đến và vẽ những dấu hiệu của thần Ganesha bằng bột đỏ lên một chiế bát đựng đường bằng đá. Cô dâu chú rể cùng gia đình sẽ cầu nguyện và trao nhau vòng hoa, nhẫn cưới bằng vàng trước sự chứng kiến của người làm lễ.

Nghi lễ tiếp theo là Mehendi, diễn ra vào ngày trước đám cưới, trong buổi trà chiều của phụ nữ mà đàn ông không được tham gia. Đây là lúc cô dâu sẽ được vẽ những hình vẽ lên bàn tay bàn chân để thể hiện sự phụ thuộc của phụ nữ đối với chồng.

phong tuc dam cuoi an do 2

Vào ngày cưới,trong lúc cô dâu được tẩy rửa bằng củ nghệ ở nhà, họ hàn sẽ giúp cô dâu mặc chiếc sải cưới. Chú rể đến, anh ta phải bước chân nhẹ nhàng vào nhà và rửa chân bằng sữa và nước. Lễ cưới bắt đầu bằng việc chú rể trao quà cho bố vợ và bố vợ sẽ trao cô dâu vào tay chú rể. 

Nghi lễ tiếp theo trong phong tục đám cưới Ấn Độ, cô dâu sẽ ném gạo vào ngọn lửa thiêng để thông qua đó chính thức công nhận quan  hệ vợ chồng. Cô dâu cũng phải đi quanh ngọn lửa này 4 lần, sờ vào một hòn đá sau mỗi vòng để thể hiện sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn mà cô dâu bắt gặp. Cô dâu chú rể sẽ cùng nhau làm thêm một số nghi lễ rồi cùng họ hàng ăn uống nhảy múa.

Nghi lễ đám cưới của người Ấn Độ như một lễ hội để thể hiện những tập quán, quan niệm về văn hóa của họ.Đây là những nét đẹp cần được lưu giữ và phát huy.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *