phong tuc dam cuoi dan toc 2

Vào mùa xuân nếu có dịp được lên tham quan các tỉnh miền núi phía bắc, chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm những điều thú vị. Bởi lẽ, đây là thời gian tổ chức lễ hội cũng như tổ chức đám cưới. Phong tục đám cưới dân tộc ở đây sẽ khiến bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về nơi này.

Đám cưới mặc dù được diễn ra trong khuôn khổ gia đình hai bên nhưng có sự đón góp to lớn của cả cộng đồng. Phong tục đám cưới các dân tộc này chứa đựng nhiều giá trị văn hóa truyền thống. Trong đó, có nhiều nghi lễ, tập tục lạ, đặc biệt là những hình thức sinh hoạt văn nghệ, vui chơi được tổ chức trong ngày cưới.

phong tuc dam cuoi dan toc 1

Một tập tục khá phổ biến của nhiều dân tộc là trùm chăn trong đám cưới. Mọi người sẽ chọn những tấm thổ cẩm có nhiều hoa văn đẹp, mới được diệt trùm lên đầu cô dâu và chú rể để chúc phúc. Họ mong rằng cuộc sống hôn nhân của đôi bạn trẻ sẽ đẹp và thú vị như tấm chăn này. Lễ trùm chăn cũng là nghi thức thiêng liêng, đánh dấu sự bắt đầu trong cuộc sống của lứa đôi.

Phong tục đám cưới dân tộc thực sự là một lễ hội của cả thôn làng. Một số dân tộc có lễ đưa dâu về nhà chồng như một “cuộc diễu hành” nhằm chúc phúc cho cuộc hôn nhân này. Những người tham dự diễu hành sẽ mặc những trang phục đẹp nhất, lộng lẫy nhất và là trang phục truyền thống của dân tộc. Vì thế, đây cũng là dịp để mọi người thể hiện những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình.

phong tuc dam cuoi dan toc 2

Trang phục chính là nét đẹp nổi bật trong văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.Trong lễ cưới cô dâu chú rể sẽ được trang điểm cầu kỳ, khoác lên người những bộ trang phục quý giá. Đây có thể là những bộ quần áo chỉ được mặc 1 lần trong đời. Nhìn vào những trang phục này, mọi người có thể thấy được điều kiện kinh tế cũng như sự giỏi giang trong việc thêu thùa, may vá.

Phong tục đám cưới dân tộc còn nhiều nét độc đáo và thú vị. Trên đây, chỉ kể ra một số phong tục nổi bật nhất. Nếu muốn tìm hiểu thêm về con người và văn hóa nơi đây bạn có thể tìm đến và cảm nhận. 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *