phong tuc dam cuoi cua dan toc dao 2

Người Dao có một nền văn hoá lâu đời và mang nhiều nét độc đáo. Phong tục cưới hỏi của người Dao cũng đã thể hiện được một phần nào đó tính cách dễ mến và phóng khoáng của họ. Người Dao tổ chức đám cưới như thế nào hay họ có những nghi lễ gì đặc biệt sẽ là nội dung của bài viết dưới đây.

Đám cưới của người Dao trước kia thường được tổ chức trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, ngày nay để giảm bớt chi phí cũng như tránh rườm rà, họ rút ngắn tổ chức lễ cưới trong 2 ngày. Có thể nói đêm trước ngày cưới là lúc vui nhất trong đám cưới của người Dao. Mọi người trong bản đều được mời tụ tập đến trước nhà chú rể để cũng nhau thức thâu đêm nói chuyện, uống rượu và nhảy múa. Trong phong tục cưới của dân tộc Dao, đám cưới sẽ được tổ chức long trọng tại nhà chú rể. Còn tại nhà gái chỉ diễn ra một bữa cơm vui vẻ, ấm cúng.

phong tuc dam cuoi cua dan toc dao 1

Xưa nay, người Dao chinh phục trái tim nhau bằng sự tài tình, khéo léo trong những lời ca, tiếng hát. Trong ngày cưới, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau cất lời tình tự qua điệu hát giao duyên của người Dao. Cũng chính nhờ những câu hát này mà các cô dâu chú rể mới phải lòng nhau trong những lễ hội mùa xuân.

Trước khi về nhà chồng, thầy mo cúng trình báo tổ tiên nhà gái. Lễ vật gồm: 1 thủ lợn, 1 con gà luộc,1 đĩa xôi màu đỏ,1 chai rượu và 6 chiếc chén đặt trước bàn thờ tổ tiên để xin dâu. Điểm đặc biệt trong phong tục cưới hỏi của dân tộc Dao là khi con gái về nhà chồng không nên để mặt trời nhìn thấy vì sợ mất vía cô dâu. Người Dao quan niệm mọi điều tốt đẹp đều bắt đầu ngay từ buổi sớm mai,khi mặt trời còn chưa thức giấc. Vì vậy, trong ngày cưới cô dâu sẽ phải thức dậy thật sớm để cùng chú rể về nhà chồng.

phong tuc dam cuoi cua dan toc dao 2

Phong tục đám cưới của dân tộc Dao là một nghi thức lâu đời thể hiện bản sắc riêng của dân tộc. Đây là nét văn hoá đẹp cần được lưu giữ và bảo tồn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *