phong tuc cuoi hoi cua dan toc kinh 2

Trong đời sống tinh thần của người Việt, lễ cưới là một việc quan trọng, đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Nghi lễ cưới hỏi mang đậm phong vị dân tộc, được tổ chức khác nhau ở từng vùng miền. Ngày nay, tuy có nhiều thay đổi nhưng phong tục cưới hỏi của dân tộc kinh vẫn mang theo những nét đẹp truyền thống.

Người Kinh coi việc kết hôn là một trong ba việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Hôn nhân của người Việt ngày xưa sẽ được tổ chức qua 6 lễ. Tuy nhiên, hiện nay để tối giản và tránh rườm rà, đám cưới chỉ còn diễn ra theo 3 lễ: dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Hầu hết, tại các miền trong cả nước, đám cưới đều tuân theo 3 lễ này.

Lễ dạm ngõ hay có nơi còn gọi là lễ chạm ngõ

phong tuc cuoi hoi cua dan toc kinh 1

Cha mẹ hai bên sẽ gặp mặt nhau nhằm chính thức hoá mối quan hệ của đôi bạn trẻ. Hai gia đình sẽ bàn bạc và nếu chấp nhận thì đôi bạn trẻ sẽ tiếp tục tìm hiểu. Tuy nhiên, nếu một trong hai gia đình không ưng thuận thì đôi bạn trẻ sẽ phải chấm dứt mối quan hệ.

Lễ ăn hỏi

Sau khi bàn bạc, nói chuyện xong đôi trẻ sẽ có thời gian tìm hiểu. Nếu cả hai cảm thấy hợp và muốn tiến tới hôn nhân thì chàng trai sẽ về thưa chuyện với bố mẹ. Gia đình nhà trai sẽ mang theo lễ vật sang nhà gái. Tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện của mỗi nhà số lượng lễ vật sẽ khác nhau. Lễ vật được đưa sang đồng nghĩa với việc nhà trai có ý muốn đón cô dâu về nhà mình.

Lễ cưới

phong tuc cuoi hoi cua dan toc kinh 2

Ở nhiều tỉnh của nước ta, nếu gia đình 2 bên ở cách xa nhau thì lễ ăn hỏi và lễ cưới có thể tổ chức cùng 1 ngày. Lễ ăn hỏi tổ chức xong thì lễ cưới sẽ được bắt đầu. Theo phong tục cưới hỏi của dân tộc kinh thì tại nhà gái sẽ diễn ra lễ xin dâu. Đại diện gia đình nhà trai sẽ có lời với nhà gái và xin phép được đưa cô dâu về. Cô dâu chú rể sẽ bái lạy tổ tiên và cám ơn bố mẹ rồi ra xin dâu về.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại nên có nhiều nghi thức đã được thay đổi. Tuy nhiên, phong tục cưới hỏi của người Kinh vẫn mang đậm bản sắc và văn hoá của người Việt.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *