phong tuc cuoi cua dan toc muong 2

Phong tục cưới hỏi của dân tộc Mường là một nét văn hoá đặc sắc mang đậm dấu ấn của dân tộc này. Lễ cưới của người Mường sẽ có nhiều lễ nghi, thủ tục khác biệt so với các dân tộc khác. Người Mường có những nghi lễ và tập tục rất đặc biệt tùy theo vùng miền và cách sinh hoạt. Hãy cùng đọc bài viết sau để hiểu hơn về văn hoá người Mường.

phong tuc cuoi cua dan toc muong 1

Lễ nghi trước lễ cưới gồm dạm ngõ, thách cưới. Cũng như các dân tộc khác hai gia đình sẽ phải gặp nhau trước khi lễ cưới diễn ra. Tuy nhiên, trong dạm ngõ của người Mường thời gian phải vào buổi tối. Với họ, đây là thời điểm tốt trong ngày để có được mối nhân duyên thuận lợi với mục đích xin ngày cưới và hỏi số lượng quà cưới. Đây cũng là lần đầu tiên hai gia đình được gặp mặt chính thức và nói chuyện trao đổi với nhau.

Thách cưới là tập tục đặc biệt trong phong tục cưới hỏi của dân tộc Mường. Lễ vật thường bao gồm gạo, rượu, tiền hoặc bạc nén,…. Những lễ vật này sẽ do nhà trai chuẩn bị để mang sang nhà gái. Số lượng lễ vật sẽ do nhà gái đưa ra.

Lễ cưới của người Mường có điểm đặc biệt đó là màn “ mặc cả” trước dây tơ hồng của nhà trai và nhà gái. Khi đó nhà trai phải thực hiện một điều kiện nào đó thì mới được vào nhà gái làm lễ. Sau đó, sẽ là các thủ tục cúng bái truyền thống.Ngoài ra, trong phong tục cưới hỏi của người Mường còn có thủ tục ném hoa chuối thái nhuyễn vào quan khách nhà trai khi họ vừa vào nhà gái. Với ý nghĩa hi vọng cô dâu khi về nhà chồng sẽ may mắn sinh con khoẻ mạnh hồng hào.

phong tuc cuoi cua dan toc muong 2

Một nghi thức đặc trưng chỉ có ở lễ cưới người Mường là sau ngày cưới chàng trai đến xin cô dâu về. Khi cô dâu vào nhà chồng sẽ được bà mụ dùng nước rửa chân rồi đưa vào làm lễ ở bàn thờ.

Phong tục cưới hỏi của dân tộc Mường là nét đẹp trong văn hóa của họ. Những vẻ đẹp này chắc chắn sẽ giúp mọi người yêu quý và thích thú với con người dân tộc này hơn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *