phong tuc cuoi hoi cua nguoi dao do 2

Lễ cưới là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Dao đỏ, trong đó chứa đựng những giá trị về văn hóa, lịch sử. Phong tục cưới hỏi của người Dao đỏ góp phần làm phong phú thêm những sinh hoạt văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

phong tuc cuoi hoi cua nguoi dao do 1

Sau thời gian tìm hiểu, đôi trai gái sẽ báo cáo với bố mẹ hai bên. Trước tiên, nhà trai phải cử người sang nhà gái để thưa chuyện, xin tên tuổi, ngày sinh của cô gái về để nhờ thầy lấy lá số. Nếu kết quả lá số cho thấy đôi trai gái hợp nhau thì nhà trai sẽ lại cử đại diện sang nhà gái lần thứ 2. Sau khi nhà trai thông báo cho nhà gái biết lá số của đôi trai gái hợp nhau, nếu đồng ý thì hai bên gia đình sẽ cùng thỏa thuận về khoản lễ vật thách cưới. Do quan niệm gả – bán, người Dao thường đưa ra yêu cầu thách cưới rất cao gồm lễ vật phải có bạc trắng, thịt lợn, gạo, rượu, quần áo, trang sức cho cô dâu. Tùy theo điều kiện từng gia đình các lễ vật này sẽ khác nhau. Chọn được ngày cưới nhà trai sẽ sang nhà gái thưa chuyện.

phong tuc cuoi hoi cua nguoi dao do 2

Đây là ngày cô dâu về nhà chồng, cũng là ngày nhà trai mời cỗ họ hàng, làng xóm, thống nhất với gia đình có hôn sự là lễ cúng báo tổ tiên. Vào ngày cưới, quan trọng nhất là giờ cô dâu ra khỏi nhà mình. Giờ được chọn phải là giờ lành không được trùng với giờ sinh của các thành viên trong gia đình. Đến giờ tốt, bà mối sẽ dắt cô dâu vào nhà. Bà mỗi dắt cô dâu, phù rể dắt chú rể đến bàn thờ tổ tiên. Lúc này, thầy cũng làm lễ kính báo tổ tiên để nhận mặt con dâu, phù hộ cho đôi trẻ được hạnh phúc, sinh con trai. Sau nghi lễ này, chủ hôn, bà mối dắt cô dâu, chú rể vào buồng tân hôn. Nghỉ ngời một lúc, cô dâu, chú rể sẽ ra tiếp khách trước khi vào tiệc cưới.

Còn rất nhiều điều độc đáo  trong  phong tục cưới hỏi của người Dao đỏ. Chỉ khi được tham dự một lễ cưới bạn mới thực sự cảm nhận được sự thú vị trong phong tục của dân tộc này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *